Muốn đi du lịch mà không có tiền?

Thì khiến người khác bỏ tiền cho mình đi!

Nghe là thấy “không thể nào có chuyện đó” đúng chứ? Ấy vậy mà mình và nhiều người đã làm được.

Cách 1: dùng tiền của chính phủ

Hầu hết tất cả các quốc gia đều có chương trình Học bổng chính phủ. Các bạn cứ lên mạng tìm với từ khóa “Học bổng chính phủ” + “tên quốc gia muốn đi” thì sẽ thấy. Mỗi nước sẽ có một mốc thời gian nhận hồ sơ khác nhau. Đối với một số quốc gia nổi tiếng, số lượng hồ sơ xin học bổng rất nhiều thì sẽ có kì thi xét định kì hằng năm. Các bạn tìm hiểu thông tin nhớ lưu ý điều này để biết đường “ôn luyện”.

Nếu bạn rớt học bổng chính phủ cũng không sao, vẫn còn học bổng của các doanh nghiệp hoặc tổ chức. Thậm chí cũng có học bổng của riêng trường (nên nếu bạn nào yêu thích một ngôi trường đặc biệt nào đó, hãy tìm hiểu và mạnh dạn nộp đơn).
Trang web: Hành tinh học bổng https://scholarshipplanet.info/vi/ sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc này.

Bên cạnh đó, bản thân trường các bạn đang theo học cũng có những chương trình trao đổi sinh viên hoặc thực tập nước ngoài. Các bạn vào trang chủ của trường tìm kiếm sẽ xem được thông tin. Thường thì các tin này đều là của năm ngoái, nhưng hầu như năm nào cũng sẽ diễn ra, nên các bạn cứ canh gần tới lúc đó thì hỏi thầy cô trong khoa của mình. Ngoài ra thì, các chương trình cực hay mà bạn vô tình thấy “trường nhà người ta” tổ chức, còn trường mình thì không có, cũng đừng lười tìm hiểu thông tin. Vì không ít cái là chương trình mở – tức là người ngoài cũng nộp đơn được.
VD: Ở một số trường có ngành Nhật Bản học sẽ biết chương trình Giao lưu quốc tế Pasona (do công ty Pasona Tech tổ chức). Đây là hoạt động thực tập ngắn hạn tài trợ toàn phần và có lương tại các doanh nghiệp lớn của Nhật. Nhưng mà đây là chương trình mở, kể cả những bạn không phải sinh viên, đã lớn tuổi, chỉ biết tiếng Anh thôi cũng tham gia được.

Một kinh nghiệm nhỏ của bản thân mình: Vào năm xxxx, mình được chọn làm sinh viên trao đổi với trường đại học Osaka (xếp thứ 3 ở Nhật và luôn trong top 100 trường hàng đầu thế giới).Trong đơn đăng kí thông tin, có một mục là xin học bổng. Mình nghèo mà, tất nhiên xin chứ! Số lượng học bổng toàn phần là chỉ 30% tổng học sinh. Nghe có vẻ nhiều, nhưng thực ra số người đăng kí tham gia chương trình Maple ở trường chỉ trên dưới 90. Do đó 30% thực chất là : chỉ có 30 suất trên toàn thế giới. Thế mà mình giành được!
Chắc các bạn nghĩ trình độ tiếng Anh của mình siêu lắm hay thành tích học tập thuộc dạng khủng. Kì thực, mình dốt tiếng Anh (nếu không muốn nói là chả biết gì), mình cũng không có cái bằng tiếng Nhật nào (trình độ cam đoan dưới N3 luôn), điểm trên lớp cũng chả có gì nổi bật. Vậy mình đã làm thế nào để hồ sơ được chọn? Câu trả lời nằm trong 2 chữ Nét riêng.
Hầu như bài thi hoặc hồ sơ xin học bổng nào cũng có bài luận hoặc phần “câu hỏi lý do”, kiểu như : “Tại sao bạn muốn đến đất nước chúng tôi học tập?”. Thực chất ý nghĩa của câu đó là : “Tại sao chúng tôi phải trao học bổng cho bạn?”.
Nếu bình thường, người ta sẽ trả lời : vì thích hoa anh đào, trà đạo, ngôn ngữ… của Nhật; muốn trở thành cầu nối cho hai nước phát triển; muốn học hỏi tinh thần làm việc của người Nhật… Thì ở đây, mình ghi là : mình yêu phim hoạt hình Nhật, nó rất hay và sâu sắc (cái này nhiều bạn cũng ghi nè, nhưng mà hầu như chỉ ghi có nhiêu đó thôi), tiếc là đất nước của mình luôn nghĩ đó là thứ chỉ dành cho trẻ con nên không có một công ty sản xuất hoạt hình nào ; chính vì thế mình muốn sang đất nước các bạn để tìm hiểu cách làm phim , rồi về làm một bộ hoạt hình CHO QUÊ HƯƠNG CỦA MÌNH. Mình ăn điểm ban giám khảo bởi ước mơ và suy nghĩ hướng về nguồn cội. Nếu bạn nào có đọc sách Giáo dục công dân của Nhật, thì đây là những đức tính mà người Nhật rất xem trọng. Vì vậy, gần như (mình khá tự tin) bài luận trả lời “câu hỏi lí do” của mình sẽ giành được học bổng.
Điều mình muốn nói khi kể lại câu chuyện này đó là: cho dù bạn không nổi bật hay tài giỏi hơn người khác, cho dù mục tiêu muốn hướng đến có to lớn và vĩ đại nhưng chỉ cần bạn chia sẻ thành tâm, cho người khác thấy CÁI TÔI – NÉT RIÊNG CHỈ TÌM THẤY Ở BẠN , nhất định sẽ có người hỗ trợ bạn đạt được.

Cách 2: dùng tiền của doanh nghiệp

Các công ty – đặc biệt là những tập đoàn nổi tiếng như Google, Facebook, Toyota…. – đều có chương trình thực tập riêng do công ty tự đứng ra tổ chức. Cho nên, bạn nào khao khát, hay ao ước được làm việc một lần tại công ty đình đám nào đó thì cứ thử tìm kiếm thông tin qua cụm từ “intership” + “tên công ty” xem sao. Biết đâu may mắn mỉm cười với bạn!
Trang web : Goabroad.comWorldwideinternships.org sẽ chắp cánh cho bạn.

Cách 3: dùng tiền của người dân

Mình nghĩ chắc các bạn cũng nghe về chương trình “Làm Con Nuôi” Aupair rồi! Nói đơn giản là được một gia đình bản xứ nhận nuôi để chơi với những đứa con của họ, cho ăn ở, thậm chí là có tiền tiêu vặt, được đi học và đi du lịch. Bạn sẽ thực sự được trải nghiệm văn hóa và cuộc sống ở quốc gia đó. Chương trình miễn phí nhưng các bạn vẫn cần phải chuẩn bị một ít tiền. Số tiền này để làm gì? Đó là tiền vé máy bay (trong trường hợp gia đình người bản xứ bạn chọn không chi trả), phí làm visa và một ít để dự phòng.
Trang web: Aupair.comAupairworld.com với rất nhiều gia đình muốn nhận con nuôi đang chờ bạn.
Còn nếu bạn muốn nghe chi tiết và thực tế quá trình xin làm “con nuôi” của một người Việt tham gia chương trình trên thì lên mạng tìm bài viết: AUPAIR TỰ TÚC TỪ A ĐẾN Z

cách 4: dùng tiền của xã hội

Xã hội có một nguyên tắc vận hành là : bạn muốn nhận thì hãy cho đi

Đó là lí do bạn nào hoạt động xã hội nhiều sẽ xin được học bổng dễ hơn những bạn chỉ có “điểm cao”

Đọc 3 bài viết:
Danh sách những tổ chức tình nguyện giúp bạn vi vu khắp thế giới trên misagjone.com
– 10 cơ hội du lịch tình nguyện miễn phí P1P2 trên nghethuatsong.com.vn
– 10 Cơ Hội Lớn Tham Gia Du Lịch Tình Nguyện Miễn phí trên midwestpcvs.com
bạn sẽ được thông tin chi tiết. Ở đây, mình chỉ nêu ra một vài cái thôi. Nói chung, các bạn sẽ làm việc để đổi lấy cái ăn chốn ở, còn phí visa, máy bay (một số tổ chức còn cần phí tham gia để duy trì hoạt động)… thì bạn phải chuẩn bị. Tuy nhiên nó thực sự không mắc lắm đâu!

  • Dành cho những bạn thích làm việc ở nông trại: wwoof.net
  • Dành cho những bạn muốn bảo tồn tự nhiên: www.workingabroad.com
  • Dành cho những bạn chấp nhận làm tiếp tân hoặc phụ bếp để đổi lấy việc được ở khách sạn sang chảnh: www.hosteltraveljobs.com 
  • Dành cho những bạn tự tin có thể làm hướng dẫn viên du lịch tại trời Âu: www.hfholidays.co.uk
  • Dành cho những bạn mê hoạt động cộng đồng: www.helpx.net
  • Dành cho những bạn cần công việc có trả lương để phượt xuyên thế giới: www.workaway.info
  • Dành cho những bạn mơ làm cho Liên hiệp quốc : www.unv.org/become-volunteer
Du lịch miễn phí
Chúc bạn may mắn!